Bún chả – món ăn thể hiện sự tinh tế của người Hà Thành.

✦ 03/11/2016 ✦ Lượt xem (4758)

Lang thang khắp những con phố ở Hà Nội đâu đâu ta cũng gửi thấy mùi vị chả nướng quen thuộc. Nhưng có mấy ai đã hiểu hết về nguồn gốc của đặc sản ngon bậc nhất thủ đô này.

Bún chả là món ăn ngon ở Hà Nội

Bún chả là món ăn ngon ở Hà Nội

Bún chả món ăn đặc biệt của đất kinh kì.

Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon. Từ bún , phở nó không hề kém cạnh món ăn bất cứ nước nào hơn nữa những đặc sản của nước ta lại được làm từ những nguyên liệu đơn giản dễ tìm khiến cho món ăn càng trở nên độc đáo.

Bún chả không phải là một món ăn quá đặc biệt chúng ta dễ thấy nhiều món ăn cũng có các sơ chế và nguyên liệu tương tự như thế. Không cần cả tủ gia vị gia truyền như bún bò hay phở, cũng chẳng cần phải chờ mùa như rươi như ốc, cũng không phải chuẩn bị đủ thứ cầu kì như bún thang, bún mắm… bún chả của Hà Nội xét về phương diện nào đó thì giản dị đến dễ thương. Ta chỉ cần có bún, có thịt ba chỉ, thêm vài món có sẵn trong nhà là hành khô, tỏi, ớt, chịu khó đi mua thêm đu đủ, cà rốt và bó rau sống là xong rồi.

Nguyên liệu đã dễ tìm, cách làm bún chả cũng khá đơn giản chỉ cần ướp thịt rồi đem nướng trên than, rau củ thì xắt ra và ngâm cho giòn, sau đó xếp tất cả mọi thứ với nhau là món bún chả về căn bản đã xong rồi.

Nhìn tổng quan thì bún chả có vẻ như không có gì đặc biệt nhưng tại nó lại có sức hút là kì đến vậy? Và chỉ ở đất Hà Thành nơi mà người ta kỹ lưỡng về mùi vị bún chả mới thực sự là tinh hoa.

Cả một nghệ thuật tinh tế trên bếp than hoa

Trông thì đơn giản nhưng để có được một bữa bún chả ngon đúng điệu không hề đơn giản chút nào. Món chả trong bún chả có hai loại là chả viên và chả miếng cả hai loại chả này đều phải nướng được độ thơm và đậm đà, nhưng vẫn phải đủ mềm. Chả viên của người Hà Nội phải là chả làm từ thịt vai ướp nêm thật cẩn thận sau đó nắn thành miếng dẹt rồi đem nướng. Ai mà kỹ tính thì còn phải bọc thêm một lớp lá lốt bên ngoài chả rồi mới đem nướng, để miếng chả không bị sạm và dậy mùi hơn nữa.Đối với chả miếng, người ta phải chọn thịt ba chỉ đủ mỡ đủ nạc, đem ướp qua đêm rồi mới nướng. Và chính sự hài hoà trong cách gia giảm gia vị của người Hà Nội đã khiến cho miếng chả có mùi vị không thể lẫn vào đâu được.

Thịt nướng xong thì thả thẳng vào bát nước chấm, nên nước chấm cũng phải pha thật thanh để sao cho vẫn đậm đà chấm bún mà không làm mất đi vị ngọt của thịt, mỗi cửa hàng có một cách pha nước chấm bún chả riêng với công thức nước chấm cha truyền con nối từ xưa đến nay.

Một nửa cái ngon của bún chả là từ thịt nửa còn lại phải là bún. Trước kia vắt bún trong bữa bún chả hay các các món bún chấm nói chung phải là bún con được xếp thành từng vắt gọn gàn đủ cho một lần gắp. Sợi bún phải dai, mềm, trắng ngần thanh nhỏ chứ không to như sợi bún Huế hay có phần cứng như sợi bún ở Sài Gòn.

Tương tự như phở, bún bò, bún chả cũng hội tụ đủ cả năm yếu tố kim – mộc – thuỷ – hoả – thổ, thể hiện cả sự đa dạng, phong phú của nền ẩm thực đầy sắc màu của Việt Nam nói chung và cái tinh tế tỉ mẩn đến từng chi tiết, mùi vị của người Hà Nội nói riêng.

Không phải ngẫu nhiên mà ông Obama tổng thống Mỹ khi sang Việt Nam lại chọn bún chả để thưởng thức có lẽ chính sự đơn giản của nguyên liệu , sự cầu kì của chế biến làm cho món ăn này không lẫn với bất cứ đặc sản nào.

 Sưu tầm Internet

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Giò chả ngon sẽ được đưa đến bạn!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò tai ngon - Ước Lễ
Giò bò ngon - Ước Lễ
Chả cốm ngon - Ước Lễ
Gọi đặt mua