Cá kho làng Vũ Đại, Món ngon tuyệt vời đến từ quê hương anh ” Chí “

✦ 23/06/2021 ✦ Lượt xem (1754)

Nhắc đến mảnh đất Hà Nam là người ta nhớ ngay đến nhân vật Chí Phèo, Bá Kiến của nhà văn Nam Cao. Tuy nhiên cũng giống như nhiều địa phương của vùng đồng bằng sông Hồng khác, ẩm thực mảnh đất này cũng rất phong phú, trong đó không thể thiếu được tô cá kho làng Vũ Đại. Ngày nay cá kho làng Vũ Đại không chỉ được biết đến trong những vùng lân cận mà nó còn là món ăn được rất nhiều người tìm kiếm để làm phong phú thêm mâm cơm gia đình thậm chí trở thành quà tặng trong chuyến đi đến địa phương này.

 

 
Làng Vũ Đại nay là làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Cũng Như bao làng quê khác của thì văn hóa cây Đa, giếng nước, sân đình vẫn tồn tại một cách đậm nét trong văn hóa nơi đây. Nó không chỉ tồn tại trong văn chương, kiến trúc mà còn tác động đến văn hóa ẩm thực, cụ thể là trong món Cá Kho rất đặc trưng của vùng quê này.
– Sự đặc biệt của món cá kho làng Vũ Đại
. Cách làm món cá kho làng Vũ Đại về cơ bản nó vẫn tuân theo những bước chung, tuy nhiên để tạo ra món ăn thơm ngon hấp dẫn khiến thực khách nhớ mãi thì người dân ở đây vẫn có những công thức bí truyền riêng áp dụng cho món ăn này.
.Người dân Vũ Đại thường chọn loại cá trắm đen to khỏe và những nguyên liệu tươi đi kèm như riềng, gừng, chanh,… Thay vì dùng nước mắm giống những vùng khác, nơi đây dùng nước cốt cua đồng được chế biến theo phương pháp gia truyền để kho cá, tạo nên hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.

.Một điểm mang đến sự khác biệt lớn cho món ăn này là dụng cụ dùng để kho cá. Đến đây, bạn sẽ thấy người ta dùng loại niêu được nung từ đất ở vùng Nghệ An và vung nồi được chọn mua từ tỉnh Thanh Hóa. Các niêu đất này không được méo mó hay sứt mẻ bởi sẽ làm giảm độ ngon của món cá.

.Thêm vào đó, một bí quyết nữa là dùng củi nhãn để nung nồi cá kho. Loại củi này cung cấp lượng nhiệt lớn, lại lành mùi nên giữ cho niêu cá kho sôi đều đặn trong ít nhất 10 – 12 tiếng đồng hồ. Người đun sẽ luôn túc trực để thêm lửa, nước và vắt chanh giúp thịt cá mềm dai, mang đến cho du khách hương vị độc đáo của món cá kho làng Vũ Đại .
-Một số thương hiệu cá kho làng Vũ Đại có tiếng
.Cá kho Trần Luận
. Cá kho Bá Kiến

 

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Giò chả ngon sẽ được đưa đến bạn!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò tai ngon - Ước Lễ
Giò bò ngon - Ước Lễ
Chả cốm ngon - Ước Lễ
Gọi đặt mua