Hương vị đặc biệt ngon của vịt nướng Lạng Sơn

✦ 24/10/2016 ✦ Lượt xem (3212)

Lạng sơn mảnh đất nằm ở phía bắc của đất nước không chỉ được ưu đãi với những phong cảnh đẹp như núi mẫu, chùa tam thanh… mà ở đây có rất nhiều món ăn ngon trong đó được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là món vịt nương lá mác mật.

Đặc sản món ngon - vịt nướng Lạng Sơn

Đặc sản món ngon – vịt nướng Lạng Sơn

Ngoài phở chua, khau nhục, cải ngồng, hồng Bảo Lâm, na Chi Lăng…, tới Lạng Sơn bất cứ du khách nào cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức vịt nướng béo mà không ngậy, ngọt mặn hài hòa, lại nhân nhẩn chát vị lá rừng.Không phải chỉ riêng Lạng Sơn mới có đặc sản này nhưng vịt nướng ở đây luôn có những hương vị độc đáo mà không ở đâu có được.

Vịt để nướng là loại vịt bầu có nguồn gốc từ chợ bến Hòa Bình được mang lên đây nuôi dưỡng. Khi vịt đạt đủ trọng lượng sẽ được mổ moi cho khéo léo để lấy hết nội tạng, đường mổ chỉ vừa đủ để nhồi nhân vào. Vịt được buộc chặt cổ để khi nhồi nhân, hỗn hợp nhân sẽ không chảy ra được. Mỗi con vịt được nhồi khoảng 3-4 muôi nước sốt trước khi được khâu kín lại, bơm căng lên.

Pha chế nước dùng nhồi bụng vịt chính là yếu tố quyết định đến vị ngon món ăn này. Để làm nước sốt nhồi vịt cần phải có hơn 10 loại gia vị ,gia vị chính là lá và quả móc mật. Các gia vị tẩm ướp khác còn phải kể tới như đinh hương, thảo quả, hoa hồi, hạt tiêu, xì dầu, muối, mật ong, hành, tỏi…và một loại đậu tương lên men tên gọi tàu tro.

Sau khi công việc bơm được hoàn tất, vịt sẽ được tưới qua nước sôi cho da săn lại, căng bóng, mỡ màng sau đó được phết lên chút mật ong để vịt thơm, ngọt mềm và vàng óng và sau khi nướng vịt sẽ có màu vàng ruộm rất bắt mắt.

Vịt được treo trong một lò trụ cao được làm từ hợp kim đặc biệt phía dưới hở để lấy hơi nóng từ lò than từ từ làm vịt khô đều, săn mà không bị cháy. Sau khoảng 20 phút, công đoạn chao vịt mới được tiến hành. Vịt được chao trong dầu sôi từ 25-30 phút nữa là thịt đã chín đều và đã sẵn sàng để thưởng thức.

Vịt chín da căng bóng tỏa mùi thơm ngậy của thịt vịt và lá móc mật. Khi chặt vịt quay người ta thường chắt lại phần nước trong con vịt trộn thêm các gia vị để chấm vịt thay cho xì dầu hay nước mắm thông thường.

Vào một ngày trời lạnh sau khi cùng bạn bè vi vu ngẳm tuyết trên núi mẫu sơn hay ngắm cảnh phố phường ta ghé vào một quán nhỏ gọi món vịt nướng cùng với một bầu rượu đá. Hương thơm tỏa ra từ đĩa vịt nướng khiến ta không thể chờ hơn nữa để được thưởng thức nó.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Giò chả ngon sẽ được đưa đến bạn!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò tai ngon - Ước Lễ
Giò bò ngon - Ước Lễ
Chả cốm ngon - Ước Lễ
Gọi đặt mua