Mẹo nhỏ phân biệt Giò chả sạch và giò chả chứa hàn the

✦ 27/08/2016 ✦ Lượt xem (2974)

Giò, chả là những món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt là trong những ngày lễ, Tết, Rằm hay đầu tháng âm lịch. Vì thơm ngon và dễ ăn, không phải chế biến nên giò/chả rất được ưa chuộng.

Giò lụa món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam

Giò lụa món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam

Tuy nhiên, để giò/chả mịn, mượt, có hình thức đẹp mắt cũng như tăng lợi nhuận, một số người đã thêm bột, hàn the vào trong quá trình làm giò, chả. Để tránh mua phải những cây giò, phên chả không ngon, bị pha nhiều bột hay chứa hàn the, chị em có thể tham khảo những cách nhận biết dưới đây nhé.

Dùng giấy tẩm nghệ :
Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm cho giấy nghệ chuyển sang màu đỏ. Để làm giấy tẩm nghệ, bạn hãy giã nhỏ nghệ tươi, sau đó ngâm nghệ trong cồn khoảng 3-4 tiếng rồi gạn lấy dung dịch nghệ, bạn dùng dung dịch nghệ để ngâm giấy lọc vào khoảng 1 tiếng. Sau đó bạn vớt giấy ra để khô bề mặt rồi bạn cho lại vào dung dịch nghệ và ngâm tiếp khoảng 1-2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Sau khi giấy nghệ đã khô bạn dùng kéo cắt nhỏ thành từng miếng 1,5cm – 2cm và đựng trong hộp kín dùng dần. Khi dùng để kiểm tra hàn the bạn hãy lấy một miếng giấy nghệ ấn nhẹ vào bề mặt giò chả, quan sát một lúc nếu thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì giò chả có hàn the.

Kiểm tra bằng khứu giác:
Bạn có thể nhận biết giò chả có hàn the hay không bằng cách dùng khứu giác, tuy nhiên cách kiểm tra này hơi khó. Nếu giò chả có mùi hôi, lá gói khô cũ, dính nhớt vào tay hoặc có triệu chứng nấm mốc đó là giò chả không ngon. Nếu giò chả ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, có vị thơm nồng của thịt hòa với mùi lá gói.

Kiểm tra bằng thị giác:
Giò lụa ngon nguyên chất khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu vàng hồng nhạt, hoặc có màu vàng tự nhiên của thịt rán, bề mặt giò mịn cảm giác hơi ướt khi cắt ra và có nhiều lỗ rỗ. Giò lụa có pha thêm bột khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt. Giò sống ngon được làm từ thịt nạc ngon, dẻo quánh có màu hồng của thịt được xay nhuyễn. Chả ngon sẽ có vỏ hơi sần sùi, bề mặt mềm mịn và có nhiều lỗ nhỏ giống như giò lụa, nếu chả bị pha thêm bột thì sẽ không có những dấu hiệu nhận biết như trên.

Kiểm tra bằng vị giác:
Bạn có thể dùng vị giác để kiểm tra chả và giò có bị pha bột hay không bằng cách nhận biết các đặc điểm như : nếu chả ngon khi ăn không bở và không quá khô cứng, có vị thơm của thịt, nếu chả có pha bột khi ăn sẽ rất bở, không có vị béo ngậy đặc trưng của thịt, giòn dai bất thường. Nếu giò ngon sẽ có vị thơm ngọt mềm ăn không dai giòn bất thường, không bị bở, bề mặt chả có những lỗ rỗ tự nhiên ăn không bị nát.

Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ các bạn có thể chọn mua được những miếng giò ưng ý nhất và đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Giò chả ngon sẽ được đưa đến bạn!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò tai ngon - Ước Lễ
Giò bò ngon - Ước Lễ
Chả cốm ngon - Ước Lễ
Gọi đặt mua