Thịt ba chỉ áp chảo là một món ăn phổ biến hàng ngày của người dân ,đặc biệt là món này thường được làm trong những ngày đoàn tụ gia đình mỗi dịp tết đến xuân về .Tuy nhiên ở 1 số vùng đồng bào dân tộc ở miền núi phía bắc họ sẽ không dùng ngũ vị hương và thay thế bằng 1 số nguyên liệu sẵn có làm cho món ăn có hương vị lạ sau đây ta sẽ cùng đi tìm hiểu .
*Nguyên liệu :
– Thịt ba chỉ ( 700g ) chọn miếng thịt dày 1 chút
– Mật ong
– Gừng 1-2 củ
– Rượu
– muối , mỡ , nước mắm , tiêu , ớt …
* Sơ chế :
– Thịt được rửa sạch , thái miếng hình vuông hay hình chữ nhật nhưng chiều dài 2 cạnh không chênh lệch quá để khi chiên thì sẽ dễ dàng lật và chín đều hơn
– gừng rửa sạch băm nhỏ , nếu dã được thì càng tốt vì khi giã thì giúp tinh chất trong gừng sẽ ra nhiều hơn khiến miếng thịt khi tẩm ướp được ngấm hơn .
* Chế biến :
-Thịt sau khi sơ chế xong thì mang đi luộc chín tới rồi vớt ra để nguội dùng những cây nhỏ vót nhọn đầu săm ở phần da miếng thịt( lưu ý là que săm nên chẻ nhỏ thì khi săm sẽ sâu hơn khi ướp sẽ ngấm nhiều gia vị đều vào miếng thịt hơn ) . Sau khi săm đều xong thì ta cho miếng thịt vào hỗn hợp nước gừng để ngâm trong vòng 15-20 phút .
-Nước ngâm thịt được làm bằng cách dã nhỏ gừng ra rồi cho vào bát to, cho 1 chén mật ong đổ thêm rượu và muối cùng 1 chút nước sạch và trộn đều …Mật ong sẽ giúp miếng thịt thơm và vàng hơn.
-Sau khi ngâm đủ cho miếng thịt ngấm đều gia vị ta đến công đoạn chiên hay trên vùng này gọi là ” Áp Chao ” bắc chảo lên cho mỡ vào đun lửa to cho mỡ sôi ( nên dùng mỡ thì sẽ ngon hơn dầu ) , sau khi mỡ sôi ta bỏ miếng thịt đã ướp vào chao ở phần bì trước , đun nhỏ lửa để tránh tình trạng thịt bị cháy mà chưa đủ độ giòn . Sau đó cứ như thế chien đều các mặt của miếng thịt đến khi phần da của thịt giòn là vớt ra để ráo dầu thái và thưởng thức.
– Thịt áp chao sẽ mất ngon nếu ko có nước chấm, có người thích chấm xì dầu hoặc pha nước mắm . Nước mắm pha bằng cách dùng chanh ( dấm ) 4 thìa + đường 2 thìa + nước mắm 2 thìa + 5 thìa nước sạch và chút gừng tươi và ớt nếu ai ăn được cay, sau đó trộn đều ta se được nước chấm thịt áp chao chuẩn vị .
Còn gì tuyệt vời hơn khi tết đến xuân về ta lại được sum họp bên gia đình cùng nhau nấu nướng , thưởng thức những món ăn cổ truyền và ôn lại những kỉ niệm cũng như bàn về những dự định tương lai .