Nem rán hay còn gọi là chả giò là món ăn ngon, nổi tiếng của người Việt Nam và được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang hương vị khá độc đáo và thường là món ăn khó có thể thiếu trong bất cứ mâm cỗ nào.
Nem rán có nguồn gốc từ Sài Gòn được gọi là chả giò, nhưng khi ra miền Bắc thì nó được gọi là nem rán. Ở miền Trung, món ăn này thường gọi là chả cuốn (riêng ở Thanh Hóa gọi là chả). Trải qua quá trình từ Nam ra Bắc thì chiếc nem rán đã trải qua rất nhiều thay đổi, tùy từng người, từng khẩu vị và từng địa phương nguyên liệu cũng thay đổi theo.
Cách làm cũng khá đơn giản, tuy nhiên phải làm theo vài quy tắc mới đảm bảo thơm ngon, đậm vị. Nhân thái nhỏ thịt rồi xay hoặc bằm nhuyễn. Rau thái sợi, cắt khúc vừa quấn cuộn. Miến, mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ cùng với hành. Tất cả trộn đều với trứng và gia vị.
Cách gói: bánh đa nem làm cho mềm bằng cách ủ hoặc thấm nước cho mềm, cắt mép cứng, rồi cắt nhỏ vừa với độ dài dự định của nem, cho nhân vào cuốn tròn lại. Sau khi đã cuốn hết, bắt đầu đến công đoạn chiên. Bỏ vào chảo dầu nóng để nhỏ lửa, trở đều tay cho đến khi chín vàng đều, vớt ra ăn nóng cùng với nước chấm tỏi ớt.
Nước chấm pha chế rất quan trọng, nem được rán nên vị hơi béo, do đó người ta thường phải ăn kèm với rau sống cho đỡ nhanh ngấy. Các loại rau thường dùng tía tô, quế, rau răm, diếp cá, húng, rau kinh giới và húng chó, xà lách.
Trước đây thường dùng trong các bữa tiệc làm món khai vị, nhưng ngày nay món ăn này có thể dùng làm món chính để ăn kèm với bún. Có rất nhiều loại nem đặc biệt ngoài nem từ thịt lợn như: nem hải sản, nem cua bể, nem ốc, nem trái cây, nem chay,…
Nếu như ngày xưa có câu “Nem công, chả phượng” để chỉ những món ăn ngon được trình bày đẹp mắt mà những người quyền quý, vua chúa mới được thưởng thức thì giờ nó có thể là món ăn đổi vị trong từng gia đình rồi…!