Quảng Ninh được thiên nhiên ban tặng cho nguồn tài nguyên khoáng sản than đá, vùng vịnh, có núi trên biển đẹp với nguồn hải sản phong phú, đặc biệt còn có nhiều đặc sản ngon khác như gà đồi Tiên Yên, bánh gật gù…
Tiên Yên là huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh. Từ Hạ Long, theo Quốc lộ 18 đi ngược ngược lên phía bắc 70km sẽ đến thị trấn Tiên Yên. Ở đây có món đặc sản gà đồi ngon nổi tiếng trong vùng. Có câu ca người dân Quảng Ninh thường nói “Lợn Móng Cái- Gái Đầm Hà – Gà Tiên Yên”, nếu ai đã từng thử qua, có lẽ không ai có thể quên được vị ngon của gà đồi nơi này.
Được gọi là gà đồi là bởi giống gà ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng “chạy bộ” lang thang trên các triền đồi để tự bới thức ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Do gà ăn các loại thức ăn từ tự nhiên ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm hơn, săn chắc, da giòn, béo mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống gà này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại có túm lông dài.
Có thể chế biến món gà đồi Tiên Yên theo nhiều cách như: luộc, hầm, xào… vẫn không hề mất đi được vị ngon riêng biệt của nó nhưng được du khách yêu thích nhất lại vẫn là cách đơn giản nhất là gà luộc lá chanh.
Nhìn con gà Tiên Yên sau khi luộc, bạn khó tin là nó chỉ được luộc một cách thông thường, vì da nó vàng ươm như có thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng mà còn rất dày. Nhìn thì thấy béo ngậy vì chất béo, nhưng khi ăn miếng, bạn mới thấy nó không béo chút nào, đặc điểm mà chỉ gà đồi Yên Tiên mới có được.
Thưởng thức gà đồi Tiên Yên không thể thiếu món ăn kèm: món bánh gật gù. Bánh gật gù là bánh cuốn thành từng cuộn cỡ hai ngón tay. Bánh được tráng bằng bột gạo tẻ. Bánh gật gù tuy đơn giản nhưng khi ăn kèm với thịt gà Tiên Yên, du khách sẽ phải “gật gù” khen ngon. Điều đặc biệt là nước chấm của bánh gật gù được làm từ mỡ gà rán pha với nước mắm, hành khô, tỏi, ớt… Thế nên những người sành ăn và biết về món ngon của Hạ Long – Quảng Ninh ít khi nào bỏ qua việc thưởng thức gà đồi Tiên Yên cùng với bánh gật gù mỗi khi đến nơi đây.