Nem Bùi – món nem ngon, đặc sản dân dã ở Bắc Ninh

✦ 15/05/2017 ✦ Lượt xem (7955)

Chiếc nem thơm dân dã của vùng Kinh Bắc mang hương vị đồng quê làm nao lòng bao du khách xa gần, ăn với lá sung chấm tương ớt cùng ly bia mát lạnh tạo nên hương vị khó quên đó là nem làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành.

Nem là một món ăn chơi nhiều người ưa thích, món ăn ngon này một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Về Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua món nem Bùi, một trong những món ăn nức tiếng vùng Kinh Bắc.

Nem bùi - món ăn đặc sản vùng quê xứ quan họ Bắc Ninh

Nem bùi – món ăn đặc sản vùng quê xứ quan họ Bắc Ninh

Vị bùi bùi, béo béo, mùi thơm lừng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức. Trải qua thời gian thăng trầm, vài năm trở lại đây nem Bùi ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành món ẩm thực ngon rẻ.

Người dân nơi đây gọi nem Bùi là nem thính, thính là gạo rang đã xay nhuyễn. Gạo làm thính được vo, ngâm kỹ trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó vớt ra rổ chờ ráo nước rồi đem rang. Gạo rang xong vàng đều, tiếp theo là xay gạo, dùng cối để xay gạo rang thành bột mịn.

Theo người dân địa phương thì nguyên liệu làm món nem Bùi nhất thiết phải là giống lợn ỉ đen, lưng gẫy hình yên ngựa, mõm ngắn nuôi bằng cám, bèo cái, chuối. Cả con lợn thịt ra cũng chỉ lấy được hai cái thăn và phần mỡ gáy để làm nem.

Họ dùng dao sắc thái thịt chỉ, rồi sử dụng tỏi, ớt, dấm chua bóp với thính gạo xay, nắm thật chặt rồi gói lại bằng lá chuối. Sau 3 ngày nem tự chín quện mùi thơm hấp dẫn. Mở lá chuối ra, chiếc nem hình vuông được cô chặt có màu hồng nhạt, mùi thơm của thính, vị béo ngậy, chua của thịt hấp dẫn người ăn.

Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm. Bạn sẽ cảm nhận được vị chát của lá sung, vị ngọt của thịt và mùi thơm lừng của thính.

Bạn có thể ăn nem Bùi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Dù là một món ăn chơi chứ không phải ăn no, nhưng vào buổi trưa, với thời tiết hanh nắng thì chiếc nem bùi cùng ly bia mát lạnh là lựa chọn lý tưởng.

Ai về Quan họ quê em
Đừng quên dùng thử món nem làng Bùi
Bắc Ninh ai đã qua rồi
Khi về hẳn nhớ nem Bùi nơi đây!!

Có thể tìm mua nem Bùi ở dọc trên con đường quốc lộ chạy từ Cầu Hồ – Thuận Thành đi Hải Dương đâu đâu cũng thấy biển hiệu bán nem Bùi. Món nem này đã trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng, và nhiều cơ sở sản xuất lớn còn đưa nem Bùi xuất khẩu sang các nước như Pháp, Đức, Nhật…

 Internet

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Giò chả ngon sẽ được đưa đến bạn!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò tai ngon - Ước Lễ
Giò bò ngon - Ước Lễ
Chả cốm ngon - Ước Lễ
Gọi đặt mua