Giò chả Ước Lễ truyền thống

✦ 23/01/2016 ✦ Lượt xem (3582)

Nói đến giò chả, người ta thường nhắc đến làng nghề có truyền thống làm giò chả và nổi tiếng hàng trăm năm nay trở thành thương hiệu có tên Giò chả Ước Lễ mà rất nhiều người biết đến.

Làng Ước Lễ có truyền thống làm giò chả

Làng Ước Lễ có truyền thống làm giò chả ngon

Ước Lễ là một làng có từ rất lâu đời, là một chốn sầm uất trong vùng, là nơi hội tụ, giao lưu với các hoạt động chợ búa, mua bán đổi chác các sản vật thuần nông. “Bỗng một ngày nào đó”, một người nào đó nghĩ ra cách mang thịt lợn giã nhuyễn, thêm mắm muối, hạt tiêu rồi gói lại đem luộc thành một món ăn mới.

Vì là nơi sầm uất nên thủa ban đầu giò, chả được người làng làm và đem bán trong vùng, trung tâm là chợ Ước Lễ. Vì là món ăn cầu kỳ phải tốn nhiều công sức, giã giò phải giã hai chầy liên tục, đều tay; nhiều nhà làm thâu đêm mới đủ hàng để bán… Từ thịt lợn trở thành giò, chả – món ăn cao sang, đắt tiền, thì phải nghĩ cách tiêu thụ, mà thị trường lý tưởng nhất là các đô thị lớn… Từ đó người Ước Lễ tỏa đi bốn phương và sống với nghề giò, chả. Giò, chả được mọi người ưa chuộng, chấp nhận và cái tên Ước Lễ cũng gắn liền với giò, chả. Làm giò, chả mang tiếng cầu kỳ nhưng ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên chỉ có giò chả Ước Lễ (người Ước Lễ làm) mới ngon, mới đông khách. Người làng truyền nhau bí quyết làm giò, chả riêng. Cũng bấy nhiêu công đoạn: chọn thịt lợn nạc, giã, tẩm mắm tiêu, gói, luộc; nhưng giã ra sao, mắm tiêu thế nào để khi cầm miếng giò bỏ vào miệng hưởng được cái vị ngọt, thơm, dai, giòn… chứ không bở bục, bã hoặc nhàn nhạt… không phải ai cũng biết cách.

Giò chả Ước lễ, món ngon nổi tiếng của làng nghề Hà Tây xưa

Giò chả Ước lễ, món ngon nổi tiếng của làng nghề Hà Tây xưa

Từ thịt lợn chế biến ra bao nhiêu món ăn khác, ăn mãi rồi cũng chán; riêng giò Ước Lễ thì không thế. Chả thế mà ở nhiều chợ các bà, các cô mua từng lạng ngồi ăn vã ngay tại mẹt hàng. Ngày xưa và cho mãi tới những năm 80 của thế kỷ XX, giò, chả là món ăn cao sang, đắt tiền và khoái khẩu. Cỗ bàn, đặc biệt là cỗ cưới hay dịp Tết không có đĩa giò, đĩa chả không sang. Đi với cơm tám, nó thành đặc sản, người Ước Lễ mở thành những hiệu rất đông khách ở Hà Nội từ đầu thế kỷ trước, như Vạn Thành, Tiến Thành ở Hàng Buồm; Vĩnh Hương, Minh Hương, Việt Hương, Tân Việt, Việt Hoa ở phố Huế. Ba hiệu Việt Hương, Việt Hoa, Tân Việt còn lại tới nay nhưng cũng bán thêm nhiều món khác.

Không chỉ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Ninh… ở Mỹ, Pháp, Ca-na-đa, Đức cũng rất nhiều hàng giò, chả của người Ước Lễ, người Việt, người Tây đều rất chuộng. Có lẽ người nông dân thật thà, chất phác xưa kia của làng Ước Lễ nghĩ đơn giản rằng đây cũng chỉ là một món ăn bình thường, chẳng bận tâm ai là người đã nghĩ ra cách chế biến thịt lợn thành giò, chả, lại càng không nghĩ rằng nó sẽ thành đặc sản trong nền văn hóa ẩm thực dân tộc. Quà quê mà lên được bắc bậc đến thế cũng không dễ!

Hiện nay Giò chả Ước Lễ được bày bán ở khắp nơi đặc biệt là các thành phố lớn. Tuy nhiên mua giò chả ngon ở đâu để được loại giò chả đúng vị ngon truyền thống của làng nghề Ước Lễ thì bạn cũng cần phải có sự tìm hiểu kỹ càng. Bạn có thể mua giò chả Ước Lễ ở GioChaVua.vn một trong số những cửa hàng uy tín nhất được hàng nghìn người tin dùng.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Giò chả ngon sẽ được đưa đến bạn!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò tai ngon - Ước Lễ
Giò bò ngon - Ước Lễ
Chả cốm ngon - Ước Lễ
Gọi đặt mua