Nếu như trong mùa đông, khách mời thích những món ăn nóng sốt, có phần béo ngậy, thì tới mùa hè, gu ăn uống nói chung cũng đổi khác. Các món ăn nên chọn các món ăn có tính mát, chọn món nước hay nhiều rau quả cho tiệc cưới vào mùa hè.
Không nhiều người quan tâm tới thực đơn cưới vì họ cho rằng, khách mời tới đám cưới là để chung vui cùng cô dâu chú rể là chính, nhưng quan điểm này chưa chính xác. Những món ăn ngon sẽ như lời cảm ơn mà đôi uyên ương dành cho khách và cũng tạo được ấn tượng đẹp hơn về đám cưới.
– Thông thường món khai vị đầu tiên của tiệc cưới là súp. Món này sẽ rất hợp với đám cưới mùa đông, nhưng trong mùa hè, món súp nóng lại không được nhiều người ủng hộ. Cô dâu chú rể có chọn một salad làm món khai vị, vừa lạ, vừa mát. Một số món salad dễ ăn như salad tôm, cá hồi, thịt hun khói…
– Khai vị cũng thường có từ 2, 3 món, ngoài salad, có thể chọn thêm những món dễ ăn như nem, món cuốn…
– Trong các món chính của tiệc, nên chọn nhiều món có vị thanh, mát và đặc biệt nên tránh những món đã có trong phần khai vị. Nên kết hợp phục vụ nhiều món khác nhau như món nhiều đạm, món rau củ quả, món nước, món khô. Trong đám cưới mùa hè, nên cân nhắc nhiều món nước và tránh những món nóng để phù hợp với nhiều người.
– Món chính của tiệc cưới thường có cơm và xôi, nhưng hai món này lại không phù hợp với không khí mùa hè. Nhiều cô dâu có ý tưởng chọn lẩu làm món chính, ăn kèm cùng bún, dễ ăn hơn so với cơm hay xôi. Có nhiều loại lẩu dễ ăn như lẩu thập cẩm, lẩu hải sản, lẩu Nhật, lẩu Thái, nhưng nên chọn các loại lẩu phổ thông, phù hợp với nhiều người. Ví dụ bạn không nên chọn lẩu quá cay, hay lẩu cá vì nhiều người không ăn được ớt hoặc không thích vị tanh của cá.
– Nếu tổ chức tiệc cưới theo phong cách phương Tây, phục vụ đồ ăn Âu thì món chính nên là các loại thịt đi kèm cùng sốt, không nên chọn món quá khô, khó ăn.
– Các món nước sẽ dễ ăn hơn trong đám cưới mùa hè. Dựa vào điều này, cô dâu chú rể có thể chọn các món canh, lẩu ăn kèm với bún. Một số loại lẩu có thể đãi khách trong tiệc cưới như lẩu thập cẩm, lẩu hải sản hay các loại lẩu thông thường như bò, gà…
– Bạn cũng nên chọn các món ăn kết hợp cùng rau xanh, các món có tính mát như nộm, rau luộc, rau xào, salad… Ngoài ra, không nên chọn các món có nguyên liệu và cách chế biến tương đồng, ví dụ đã chọn thịt bò thì không chọn thịt bê, hoặc đã có các món rán rồi thì nên bỏ món quay…
Nhiều người chọn món tráng miệng “an toàn” là hoa quả theo mùa, nhưng ngày hè, cô dâu chú rể sẽ có nhiều lựa chọn hơn như chè, thạch, caramen hay các loại kem hoa quả… Hiện nay nhiều người yêu thích món chè khúc bạch, chè đậu hũ với hương vị thanh mát, bạn cũng có thể chọn các món này để đãi khách sau khi tiệc chính kết thúc.
– Chọn đồ ăn theo tiêu chí “mùa nào thứ nấy”, vừa dễ ăn, thông dụng với đa số khách mời, vừa tiết kiệm được chi phí.
– Đám cưới mùa hè nên tránh những món nhiều chất béo hoặc các món quay, rán dễ bị khô.
– Không nên chọn các món có nguyên liệu và cách chế biến tương đồng, ví dụ đã chọn bò thì thôi bê, hoặc đã chọn món rang rồi thì không chọn món rán.
– Nhiều cặp đôi cho rằng, chọn món lạ, đắt tiền là thể hiện phong cách vượt trội, tuy nhiên đây là suy nghĩ chưa đúng đắn. Một số món đắt tiền, lạ và độc chưa chắn đã hợp khẩu vị của người Việt Nam. Trong khi đó những món ăn dân dã (bánh dày, giò chả,..), được chế biến ngon miệng và giá cả phải chăng lại thích hợp hơn.