Thịt chua Phú Thọ – Món đặc sản hấp dẫn khó quên một khi bạn đã thưởng thức

 

 

Thịt chua có lẽ còn xa lạ với nhiều người nhưng với những người dân ở Thanh Sơn và những vùng lân cận thì món ngon này lại là thứ không thể thiếu trong đời sống.

Có nhiều người khi được thưởng thức món ăn này, lại muốn thưởng thức thêm thêm nữa. Vậy điều gì ở món ăn đặc biệt này lại có sức hấp dẫn đến vậy?

Món thịt chua của người Mường Phú Thọ ngon và có sức hấp dẫn

Món thịt chua của người Mường Phú Thọ ngon và có sức hấp dẫn

Thịt chua được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn, cùng những nguyên liệu, các loại gia vị đặc biệt, cách thức chế biến riêng mà thịt chua Thanh Sơn có một hương vị rất ngon.

Nguồn gốc ra đời của món thịt chua là do nhu cầu giữ thịt được lâu để dùng dần mỗi khi mổ lợn, bởi vậy người Mường nghĩ ra cách muối chua thịt trong ống tre, ống nứa để ăn dần.

Hương vị của thịt chua Thanh sơn rất đặc biệt không nơi nào có được. Vậy điều gì đã tạo ra sự khác biệt cho món thịt chua ở đây? Đầu tiên phải kể đến đó là nguyên liệu chế biến. Thịt để làm món thịt chua phải là thịt lợn Mường (hay còn gọi là lợn lửng, lợn cắp nách) mà người dân ở đây nuôi thả rông ở trong vườn, cho ăn cháo nấu từ cám gạo và rau rừng. Nhờ vậy, thịt lợn chắc, ít nước, ít mỡ mà lại rất thơm ngon.

Để làm thịt chua, người ta dùng phần thịt ba chỉ, thịt mông, nạc thăn, nạc vai của con lợn, nướng thui trên than hoa cho tới khi chín tái, rồi thái mỏng, ướp với một chút gia vị cho vừa ăn rồi sau đó trộn đều với thính.

Bột thính ở đây cũng có một chút khác biệt, bởi ngoài gạo rang, người ta còn cho thêm ngô và đậu tương rang vàng vào xay cùng thành bột mịn.

Sau khi đã trộn thính cho bám đều trên bề mặt thịt, thì cho thịt vào các ống nứa đã được rửa sạch, lót lá ổi dưới đáy rồi nén chặt. Càng nén chặt thì thịt chua thành phẩm sẽ càng giòn và ngon. Nén thịt xong lấy một lớp lá ổi đậy lên miệng ống nứa rồi nút chặt miệng ống lại, để ở nơi khô ráo. Chừng 5-7 ngày sau là có thể lấy ra dùng.

Chính cách chế biến như vậy đã tạo ra hương vị riêng biệt cho thịt chua Thanh Sơn. Bởi thịt được lên men và chín hoàn toàn tự nhiên. Khi ăn, thịt có vị chua chua nên được gọi là thịt chua.

Thường được ăn cùng với nhiều loại rau như rau mơ, lá sung, rau đinh lăng ,húng, bạc hà, rau mùi chấm với tương ớt. Khi ăn có vị béo ngậy của mỡ lợn lửng, vị ngọt của thịt nạc, giòn của bì lợn kết hợp với sự mặn vừa của gia vị ướp cùng pha chút cay của ớt, vị chát của rau cùng mùi thơm của thính.

Món thịt chua bắt nguồn từ đồng bào dân tộc Mường ở mảnh đất Thanh Sơn và giờ đã trở thành một trong những món ăn đặc trưng của vùng đất Tổ. Khi có cơ hội ghé qua vùng đất Phú Thọ, bạn hãy thưởng thức món ăn ngon này nhé!

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Vui lòng gọi số 096 831 8765 để đặt giò chả. Giò Chả Ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua: Số 48B, Ngõ 554 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Giò tai ngon - Ước Lễ
Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò lụa ngon - Ước Lễ
Giò bê - Giò me - Đặc sản Nghệ An
Gọi đặt mua