Chả cốm là một món ăn ngon đặc biệt của người Hà Nội, không giống như chả rươi, chả cá, chả mực được làm chủ yếu từ hải sản có mùi hơi tanh, chả cốm được làm chủ yếu từ cốm mà khi ăn sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng.
Hà Nội nơi ẩm thực phong phú với nhiều món ngon lạ, và hương cốm là đặc trưng nơi đây, những hạt cốm xanh, dẻo, bùi để ăn ngay, chấm với chuối tiêu là món ăn chơi thì có thể dùng cho nhiều món ăn khác như bánh cốm, chè cốm, một món ăn ngon nữa là sự kết hợp cốm với chả, tạo thành món ăn có hương vị khó quên một khi đã được nếm thử.
Chả cốm làm từ cốm, thịt nạc, cùng giò sống, công việc chế biến chả cốm cũng không quá phức tạp. Cốm rửa, đãi nhiều lần với nước sạch, để ráo nước. Trước tiên trộn thịt nạc với giò sống, cốm, sau đó nêm gia vị cho vừa. Dùng tay nắn thành từng miếng tròn nhỏ vừa ăn, có thể chiên rán luôn hoặc gói vào lá sen hấp sơ qua rồi mới đem chiên.
Chả cốm dùng nóng vẫn còn giòn hạt cốm bên ngoài, bên trong thơm dẻo, vị chả hơi béo thơm ngon đem lại một hương vị đặc trưng, khó quên.
Mùi vị của chả cốm rất thơm và bùi nhưng ăn nhiều không bị ngán. Chả cốm ngon nhất là dùng nóng với vỏ ngoài giòn tan, bên trong lại mềm dẻo cùng mùi thơm của cốm, thường được chấm với nước tương hoặc tương ớt.
Bạn có thể ăn chả cốm với cơm hoặc với bún đậu rất ngon miệng. Nhiều du khách khi đến chơi Hà Nội thường mua món chả cốm giản dị đem biếu tặng người thân, để được thưởng thức món chả cốm trứ danh này.
Thưởng thức ngay khi còn nóng hổi sẽ cảm nhận được trọn vẹn cái thi vị của miếng chả, giản dị nhưng ngon và vị khó quên. Chả cốm là món ăn ẩm thực tinh tế Hà Nội, món ăn không thể thiếu trên mâm cơm người dân ở đây mỗi khi tiết trời chuyển sang thu.
Đến Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm được món chả cốm ngon này như chợ Khương Thượng, Làng Vòng, nhiều cửa hàng bán như Phúc Lộc, Quốc Hương,… Nhưng dù thưởng thức ở đâu, bạn cũng sẽ cảm nhận được món ăn rất đậm chất hương vị Hà Thành, và sẽ làm bạn lưu luyến.