Nếu như người dân Ước Lễ (Thanh Oai – Hà Nội) tự hào với nghề gia truyền làm giò lụa, chả quế thì người dân Đà Nẵng cũng không thua kém gì với món giò bò (thường gọi là chả bò).
Nhiều người cho rằng món giò bò là món ăn dễ làm theo công thức sẵn có. Để làm được món giò bò ngon, ai ăn cũng đều khen thì không phải ai cũng có thể làm được.
Theo lời chủ một quán giò bò nổi tiếng ở Đà Nẵng, “muốn giò bò ngon phải chọn được thịt đùi bò còn tươi nguyên, lọc bỏ gân, xay nhuyễn thêm hành, tỏi, tiêu, ớt, đường, nước mắm với một lượng vừa đủ nhất”. Giò như thế mới dai, giòn mà không cần phải thêm một nguyên liệu nào khác.
Món giò bò nổi tiếng ngon này là ở cách gói và nấu sao cho vẫn giữ được vị ngọt dịu của thịt bò, giữ được hương thơm gia vị. Giò được gói bằng lá chuối, lá chuối rửa sạch và luộc qua trước để lá mềm, gói giò không bị gãy lá, cây giò sẽ đầy đặn, chắc nịch.
Luộc, vớt chả là khâu cuối cùng, chỉ được luộc vừa đủ chín tới, lửa đều trong khoảng gần một tiếng thì vớt ra, nếu để lửa quá lâu, giò chín quá thì sẽ bị rỗ trên bề mặt, không được đẹp, giò cũng mất đi ít nhiều hương vị.
Người dân thành phố, và đặc biệt nhiều du khách đến Đà nẵng du lịch rất thích món giò bò này bởi mùi thơm, vị dịu ngon. Trong những dịp lễ Tết, giỗ lễ, chủ nhà thưỡng đãi khách bằng khoanh giò bò có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng rất đậm đà, giòn và dai kèm thêm múi tỏi, cây hành tươi, rau thơm.
Thường làm món khai vị trong các đám tiệc, ăn giò bò kết hợp với món ăn khác sẽ tạo ra được nhiều hương vị ngon lạ. Có thể ăn với dưa chua, nem… hoặc ăn với bánh mì. Ngon hơn thì ăn cùng với cháo bò, và có thể đó là món nhậu rất khoái khẩu của cánh đàn ông.
Giò bò Đà Nẵng nay đã được bán ở nhiều nơi như Hà Nội, Sài Gòn…. Tuy nhiên, nếu bạn ở Hà Nội bạn có thể đến Cửa Hàng Giò Chả Vua để mua giò bò đảm bảo chất lượng, thơm ngon, đúng giá. Giò bò Đà Nẵng dùng làm món quà đặc biệt cho các du khách dành tặng người thân và bạn bè sau chuyến du lịch của mình.