Bánh gio (bánh tro) là thứ bánh làm từ gạo nếp và gio, thứ bánh này tuy dân dã nhưng lại tốt cho sức khỏe, dưới đây là tác dụng của bánh tro với sức khỏe.
Bánh tro (bánh gio) là món giản dị trong ẩm thực nước ta. Nguyên liệu để làm bánh tro đơn giản, dễ tìm gồm: gạo nếp, nước tro từ những sợi rơm nếp (hoặc vỏ đậu xanh, đậu đỏ,..), chút vôi, lá chuối hoặc lá dong, lá loại tre to, lá đót. Tất cả đều là những sản phẩm nông nghiệp thân quen với người nông dân.
Bánh tro nấu đạt yêu cầu thì khi bóc bánh ra, màu bánh trong sánh, mịn chắc như một khối thạch, không hôi nồng mùi vôi hoặc tro.
Bánh khi ăn thì mềm, vị hơi nhạt, món ăn tính mát, thiên về âm, có màu từ nhạt đến nâu sẫm, ăn không bị ngấy. Chấm với mật mía là ngon nhất, nếu không có thì có thể dùng đường cát trắng, đường thẻ hoặc mật ong.
Bánh tro là món bánh không thể thiếu trên thực đơn của các gia đình trong ngày Tết Đoan ngọ (ngày 05/05 âm lịch). Nhưng hiện nay, bánh tro có thể ăn quanh năm, hoặc đôi khi dùng trong Tết Nguyên đán, ngày hội làng, trong bữa tiệc mời khách, người ta thường có đĩa bánh tro làm món tráng miệng nhìn vừa đẹp, ăn lại mát.
Theo bài viết của Lương y Phó Thuần Hương trên Báo Sức khỏe & Đời sống thì bánh tro khi ăn sẽ có những tác dụng như sau:
Theo Đông y: Bánh tro vị nhạt, tính mát ăn dễ tiêu, thích hợp nhất đối với trường hợp già yếu, trẻ em, có chứng bệnh nóng sốt âm ỉ (âm hư), những trường hợp dương thịnh gây âm hư như vào mùa hè mà cực điểm là đầu tháng năm Đoan ngọ (đoan dương – chính dương) thường gây ôn dịch thương âm.
Bánh tro không những trung hòa bớt độc hại trong khi chúng ta ăn uống, giúp bảo vệ sức khỏe trong ngày Tết Đoan ngọ mà còn cả thời gian sau đó. Do có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, thải độc cho cơ thể để phòng và góp phần chữa một số bệnh cần lợi tiểu như tăng huyết áp, thống phong (gút), sỏi thận… Bổ âm (tư âm, dưỡng âm) là tôn chỉ của một trường phái dưỡng sinh lớn có vị trí quan trọng trong Đông y, bởi vì cơ thể chúng ta “dương thường hữu dư, âm thường bất túc” thường nhiều dương mà thiếu âm.
Dưới đây là cách làm bánh tro đơn giản được đăng trên Báo Gia đình & Xã hội:
Nguyên liệu cần có
– Gạo nếp cái hoa vàng ngon: 500g
– Nước tro
– Lá dong (Bánh tro sẽ ngon và chuẩn vị hơn khi bạn sử dụng lá tre để gói)
– Muối
– Mật mía
– Dây lạt buộc bánh
Bước 1: Làm nước tro
Bạn sử dụng loại tro có bán sẵn đem về hòa với vôi tôi, để chừng 2 tiếng để vôi lắng xuống thì gạn lấy phần nước trong. Pha theo tỉ lệ thường cứ 10g vôi bột sẽ pha với 1 lít nước.
Đổ nước này qua khăn lọc để loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, sạn còn sót lại.
Bước 2: Ngâm gạo
– Gạo nếp vo sạch ngâm nước tro đã làm ở trên từ 20-22 tiếng. Kiểm tra gạo đã được chưa bằng cách dùng tay bóp nhẹ hạt bạo, nếu thấy gạo vỡ ra là được.
– Gạo đã ngâm xong, thì vớt ra cho ráo nước, nêm thêm 1 chút muối.
Bước 3: Gói bánh
– Lá dong rửa sạch, lau khô, cắt bỏ phần cuống và gân lá
– Đặt lá dong vào một mặt phẳng sau đó rải gạo lên bên trên, Dùng lượng gạo bằng 2 ngón tay là đẹp.
– Dùng tay gói mép lá với nhau, gấp vuông 2 đầu, dùng lạt buộc lại.
(Gói bằng lá dong cho ra bánh tro dài, còn gói bằng lá tre thì sẽ cho ra bánh hình tam giác)
Bước 4: Luộc bánh tro
– Xếp 1 lớp lá dong xuống đáy nồi, cho bánh lên trên Đổ nước ngập mặt bánh và bắt đầu luộc. Dùng vật nặng lên bên trên lớp bánh để bánh không bị nổi khi luộc.
– Bánh tro sẽ chín sau khoảng 2 – 3 tiếng luộc, sau đó vớt lên, ngâm nước lạnh 3-5 phút rồi với ra
Bước 5: Thành phẩm
– Bánh dẻo dai, thơm mềm, trong trong, nhờ ngâm nước tro nên bánh có màu hổ phách cực kỳ bắt mắt.
– Bạn nên chấm bánh tro cùng với mật mía để món bánh này thêm ngon và đậm đà hơn.
Mong rằng, cách làm bánh tro (bánh gio) này sẽ giúp ích được cho chị em để làm được món bánh ngon chiêu đãi cả nhà trong ngày Tết mùng 5 tháng 5 hoặc khi nào thích ăn thì làm nhé!