Đặc sản nem nướng Hữu Lũng, Lạng Sơn – Món ăn ngon có hương vị được yêu thích

✦ 12/09/2024 ✦ Lượt xem (22)

Nếu như nem chua Thanh Hóa với vị chua dịu nổi tiếng bao nay thì nem nướng Hữu Lũng lại được yêu thích bởi hương vị thơm nồng khi nướng lên. Một đặc sản không thể bỏ qua khi đến với Lạng Sơn.

dac-san-doc-da-khac-la-manh-dat-lang-son-nem-nuong-huu-lung

Đặc sản Lạng Sơn món ăn độc lạ nem nướng Hữu Lũng

Nhắc tới Lạng Sơn, món phổ biến nhất mà nhiều người hay giới thiệu với bạn đó là vịt quay và thịt lợn quay. Thêm vào đó, là món măng ớt chua, gần mùa thu thì chắc chắn là món na núi đá quả to thơm ngon nức tiếng. Một lần ghé qua, với từng đó món đã làm bạn xao xuyến muốn quay trở lại. Nhưng bạn đừng vội vàng, xứ Lạng còn rất nhiều món độc đáo đang chờ bạn khám phá và thưởng thức. Ngoài ra, còn phải kể đến nem nướng Hữu Lũng – luôn được yêu thích bởi hương vị thơm nồng mỗi khi nướng lên.

Đặc sản Lạng Sơn – Nem nướng Hữu Lũng

Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, sự đa dạng vùng miền đã tạo nên những nét riêng về một nền ẩm thực phong phú và đầy bản sắc. Chỉ tính riêng món nem thôi đã trở thành đặc sản của rất nhiều tỉnh thành trong cả nước. Ví như nem chua Thanh Hóa, nem Phùng (Hà Nội), nem nắm Nam Định, nem Bùi (Bắc Ninh)… Chúng đều được làm từ thịt, bì lợn, lên men bằng thính gạo, nhưng ở mỗi nơi lại có cách làm riêng tạo ra hương vị độc đáo giúp món ăn mang nét đặc trưng địa phương và trở nên nổi tiếng.

Nem nướng Hữu Lũng từ lâu đã trở thành đặc sản có tiếng bởi hương vị khác biệt. Thay vì ăn trực tiếp như các loại nem chua thông thường, nem Hữu Lũng cần nướng trên than hoa để cảm nhận hết vị bùi, béo và chua dịu của thịt, thơm nồng của lá chuối. 

cach-lam-nem-nuong-huu-lung-dac-san-lang-son

Sự chọn lọc kĩ càng tạo nên sự khác biệt nem nướng Hữu Lũng Lạng Sơn

Nem nướng Hữu Lũng thường có kích thước bằng cổ tay người lớn, chiều dài ước chừng là một gang tay, và được buộc lại bằng lại tre với 2-3 lớp lá chuối xanh ở bên ngoài

Những người làm thường sẽ nặn những chiếc nem này thành hình trụ với đường kính chừng 3cm. Rồi sau đó sẽ “khoác” lên từng chiếc nem bằng 2-3 lớp lá chuối đã rửa sạch và lau khô. Khi ăn nem, thực khách thường hay thắc mắc tại sao lại bọc ‘điêu’ nhiều lá chuối như thế. Tuy nhiên, chính nhờ những lớp lá chuối đó thì nem mới chín được và tránh bị thiu hay bị vi khuẩn bẩn xâm nhập. Khi những chiếc nem Hữu Lũng trở thành màu hồng đẹp sau 2-3 ngày ủ là có thể được sử dụng để chế biến thành món nem nướng thơm nức mũi, gây cảm giác thèm thuồng khó tả với mọi thực khách.

Vào những dịp lễ hội xuân, thanh niên, trai làng, gái bản có dịp gặp gỡ giao lưu, những nắm nem thơm phức sẽ được nướng bên bếp lửa để họ cùng chuyện trò, ca hát, mời nhau.

Hương vị thơm ngon khó cưỡng nem nướng Hữu Lũng

Bên trong những chiếc nem nướng Hữu Lũng này có thịt lợn (phần nạc vai, ba chỉ nách và không quá mỡ), bì lợn được thái mỏng. Đặc biệt là thịt phải được mua lúc lợn mới mổ, còn màu hồng tươi, mang về thái mỏng bằng dao sắc. Bì lợn cũng thế, phải luộc sơ qua và thái thật mỏng.

Những chiếc nem này cần để nguyên lá và đem nướng trên bếp than hoa hồng rực cho tới khi cháy xém hết lớp lá chuối bên ngoài. Trong quá trình nướng, cần chú ý lật nem liên tục nhằm tránh nem bị cháy mất một bên. Đối với những gia đình không sử dụng bếp củi hay bếp than hoa thì có thể sử dụng lò vi sóng hoặc kẹp vỉ nướng nem Hữu Lũng ngay trên bếp ga. Tuy nhiên, nướng nem bằng than hoa mới đúng kiểu và chuẩn nhất. Không nên để nem quá lâu mới đem nướng, khi ấy nem sẽ trở nên rất chua.

mai-me-huong-vi-khac-la-của-nem-nuong-dac-san-lang-son

Mải mê hương vị khác lạ của nem nướng Hữu đặc sản Lạng Sơn

Nhấp chén rượu cay, ăn chiếc nem nướng thơm ngậy cũng đủ sưởi ấm ngày xuân. Cách ăn nem theo cách nướng này khá lạ so với nhiều nơi, lạ cả so với rất nhiều loại nem chua khác, cũng bởi thế mà vị của nó cũng đặc biệt. Món nem ngon nhất là khi nướng xong bóc lớp lá chuối còn nóng hôi hổi sẽ thấy bề mặt của nem se lại và hơi sém vàng. Khi tách nem, từng miếng thịt chín hồng đan xen với những sợi bì trắng lấp ló sau làn khói, thưởng thức ngay lúc này mới thật sự… đã. Hương thơm nồng nồng của thịt nướng cùng với mùi chua ngai ngái của thịt lợn đã lên men quyện vào nhau hấp dẫn biết bao người. Thưởng thức món nem nướng Hữu Lũng cùng vị cay cay của tương ớt sẽ càng thăng hoa hơn.

Nem nướng Hữu Lũng là một món ăn ngon trong vô số những đặc sản khác tại xứ Lạng, cùng với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, đây quả là một địa điểm đáng đến cho du khách.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Giò chả ngon sẽ được đưa đến bạn!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò tai ngon - Ước Lễ
Giò bò ngon - Ước Lễ
Chả cốm ngon - Ước Lễ
Gọi đặt mua