Trong tinh hoa ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món ngon, trong đó có các loại giò ngon, đó là giò lụa, giò me, giò bò… đây là các món ăn truyền thống lâu đời và ngon nức tiếng, với mùi vị thơm ngon và nét đặc trưng riêng từ nguyên liệu đến cách chế biến.
Chúng ta cùng đi tìm hiểu các loại giò ngon nức tiếng với mùi vị, nét đặc trưng riêng như thế nào nhé!.
Giò là món ăn truyền thống của người Việt Nam đã có từ rất lâu đời, đây là món rất đặc biệt bởi vừa dân dã và cũng rất sang trọng khi dùng trên mâm ăn, mâm cỗ. Thường là vào những ngày lễ, ngày tết, trong mâm cỗ, đám tiệc thì món ăn này không thể thiếu.
Giò lụa theo cách gọi của Miền Bắc hay chả lụa theo cách gọi Miền Nam là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, mon ăn rất đỗi thân quen. Giò được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói bằng lá chuối và luộc chín.
Giò được đánh giá là ngon khi cắt ra khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt mịn màng, không khô rắn cũng không mềm nát hay bị bã. Khi được bóc khỏi lá chuối, giò có hương thơm đặc trưng của thịt tươi luộc cộng với lá chuối tươi, ăn có vị giòn ngọt, đậm đà.
Nhắc đến đặc sản Hưng Yên, người ta sẽ nghĩ ngay đến món giò nổi tiếng – giò bì phố Xuôi. Nguyên liệu gồm bì heo, thịt nạc, nước mắm nhĩ loại ngon.
Phần bì sau khi làm sạch sẽ được luộc chín, xắt mỏng như sợi chỉ, thịt nạc bỏ vào cối quết nhuyễn bằng tay, sau đó trộn chung với các loại gia vị cho thấm. Giò bì sau khi luộc, để nguội sẽ trở nên săn chắc trong tấm lá chuối xanh cùng mùi thơm thoang thoảng. Giò bì có độ giòn, dai đặc trưng nên rất thích hợp để nhâm nhi trên bàn tiệc.
Từ lâu, giò me Nam Đàn hay còn gọi là giò bê, me là tiếng địa phương chỉ con bê đã nổi danh mảnh đất Nghệ An bởi độ thơm ngon hấp dẫn. Giò me có nguyên liệu chính là thịt bê dưới 1 năm tuổi, trứng gà ri – gà ác, kết hợp với các loại gia vị, đặc biệt là nước mắm nguyên chất đặc sản Cửa Lò.
Giò bê được hấp cách thủy trong vòng 12 tiếng đồng hồ, mỗi lát cắt ra có màu hồng của thịt bê đã chín đều, không bị khô. Vì thế, du khách về thăm quê Bác đều tìm mua giò me để làm quà cho bạn bè, người thân.
Đến Đà Nẵng – “Thành phố của những cây cầu” – để du lịch và thưởng thức ẩm thực, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua đặc sản giò bò hay còn gọi là chả bò. Món ăn đậm đà, mang hương vị đặc trưng của mảnh đất xứ Quảng.
Giò được làm từ thịt bò loại ngon, kèm theo rau thì là thơm thoang thoảng, vị cay nồng của hạt tiêu. Giò càng ngon hơn khi được ăn kèm với dưa món, nem, tỏi sống, tương ớt.. Nó cũng được ăn kèm với bún mắm nêm, cháo chả hay bánh mì kẹp thịt…
Giò thủ hay còn gọi là giò xào được xem là món ăn truyền thống bắt nguồn từ miền Bắc nước ta. Giò thủ được làm từ các bộ phận của đầu lợn (thủ lợn) như tai, mũi, lưỡi, má… xắt mỏng, xào chín, trộn chung với thịt nạc quết nhuyễn cùng chất kết dính của bì lợn.
Những nguyên liệu giòn giòn, lại kết hợp cùng với mộc nhĩ sần sật, ăn kèm dưa muối nên giò thủ ăn rất dễ ăn, lâu ngán. Món ăn này khá đơn giản nên hầu như từ Bắc vào Nam, gia đình nào cũng sử dụng để bày trong mâm cỗ ngày Tết.
Vài năm trở lại đây, nhiều hộ buôn ngựa ở xã Ngọc Lý (Tân Yên, Bắc Giang) đã chuyển sang làm giò ngựa để cung cấp cho thị trường dịp giáp Tết.
Thịt ngựa có đặc điểm nạc và ngọt, không dai, rất lạ miệng. Món giò từ thịt ngựa cũng vì thế mà nhanh chóng trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng và đặt hàng. Phần thịt chọn làm giò là phần thịt ngon, không có gân. Để giò không bị khô, người ta rất chú ý đến việc trộn thêm mỡ heo với tỉ lệ phù hợp do thịt ngựa vốn ít mỡ.