Điều gì khiến bạn tự hào về ẩm thực Việt Nam

✦ 08/10/2016 ✦ Lượt xem (3299)

Trong tất cả những khía cạnh của đời sống văn hóa Việt Nam có lẽ ẩm thực là điều mà nhiều người cả trong và ngoài nước yêu thích nhất, đồng thời nó cũng thể hiện những nét đặc trưng văn hóa độc đáo của nước ta.

Vẻ đẹp của sự cân bằng:

Thời đại ngày nay với cơ chế mở cửa thì có rất nhiêu nền ẩm thực trên thế giới hội nhập vào Việt Nam Thế nhưng ẩm thực bản địa Việt Nam lại không hề yếu thế. Văn hóa ẩm thực Việt Nam với những món truyền thống như cá kho hay canh chua luôn đủ sức hấp dẫn bất kì người Việt nào. Vị trí vững chắc của ẩm thực Việt Nam nằm ở bí quyết đơn giản: vừa miệng và hài hòa.

Mâm cỗ ngày Tết với giò chả ngon và sang trọng

Mâm cỗ ngày Tết với giò chả ngon và sang trọng

Với ẩm thực Châu Âu – nơi được xem là ông lớn của ẩm thực thế giới ẩm thực Việt Nam vẫn có những nét riêng biệt. Trong khi món ăn Pháp nổi tiếng với nguyên tắc giữ trọn hương vị tươi ngon của nguyên liệu, việc nêm nếm hầu như dựa trên ba loại gia vị cơ bản là muối – tiêu – đường thì gia vị Việt Nam phong phú hơn nhiều. Miếng bít tết của người Pháp có thể rất hấp dẫn nhờ cái ngọt nhè nhẹ của thịt bò tái nhưng cũng chỉ ngang ngửa khi so với bò lá lốt mỡ chài hay bún bò Huế đậm đà của người Việt.

Trung Hoa được coi là ảnh hưởng nhất đến văn hóa ẩm thực Việt Nam tuy nhiên nó vẫn có sự khác biệt khi người Trung Quốc họ thích ăn dầu mỡ và sử dụng nhiều những thứ quý hiếm để tạo nên đặc trưng cho món ăn thì ở Việt Nam chỉ với những nguyên liệu dễ tìm qua công đoạn sơ chế tạo ra những món ăn ngon và riêng biệt. Hơn nữa sự kêt hợp hài hòa của gia giảm trong món ăn của người Việt luôn tạo cảm giác hứng thú cho người thưởng thức.

Triết lý phối hợp trong món ăn:

Món ăn trong tiệc cưới mùa hè có tính mát

Món ăn trong tiệc cưới mùa hè có tính mát

Không cần những nguyên liệu quý hiếm, đắt đỏ hoặc quá “độc”, bữa ăn người Việt được xây dựng trên nền tảng thực phẩm giản dị, bình dân nhưng phong phú. Phối hợp nhiều loại đạm, chất xơ và đặc biệt là gia vị, món ăn Việt Nam trở nên hài hòa và ngon miệng lạ thường.

Đặc biệt ở gia vị chúng ta có hàng loạt thể loại khác nhau như hành, rau mùi, tía tô, thì là, kinh giới hay sản phẩm lên men với mẻ, dấm, bỗng rượu, từ gia vị thực vật như tỏi, sả, riềng, gừng đến gia vị từ động vật như hàng chục loại mắm và nước chấm. Chính sự đa dạng và kết hợp linh hoạt giữa các loại gia vị trên đã tạo ra hương vị rất vừa phải, không quá ngọt, béo, cay hay mặn cho ẩm thực Việt Nam.

Món ăn của người Việt đôi khi còn là sự tổng hòa vừa truyền tải trọn vẹn mọi sắc độ phong phú của hương vị tự nhiên, vừa cân bằng giá trị dinh dưỡng trong cơ thể. Trong một bát phở, ta thấy có sự kết hợp của mọi chất liệu, mùi, vị, màu sắc: thịt bò nạc (Thổ), nạm gàu béo (Hỏa), nước dùng mặn (Kim), cái cay của dấm ớt va gừng (Thủy), cùng cái chua của chanh tươi vắt trên mặt (Mộc).

Dù không mang những yếu tố hào nhoáng, sang trọng hoặc quá độc đáo kì thú, nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn “ghi điểm” nhờ vị ngon hài hòa của những điều giản dị. Nên bạn sẽ không cảm thấy lạ khi ngay tại Mỹ ,Úc bạn vẫn có thể thưởng thức bát phở đậm chất Việt Nam hay những quán ăn vỉa hè ở trong nước luôn tấp nập những khách du lịch nước ngoài. Vì vậy dù ở đâu đi đâu chúng ta vẫn luôn tự hào về ẩm thực của Việt Nam ta.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Giò chả ngon sẽ được đưa đến bạn!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò tai ngon - Ước Lễ
Giò bò ngon - Ước Lễ
Chả cốm ngon - Ước Lễ
Gọi đặt mua