Bánh cáy, đặc sản ngon quê lúa chị hai 5 tấn – Thái Bình

✦ 19/06/2018 ✦ Lượt xem (3582)

Bánh cáy có nguồn gốc từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Khi ăn, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi, lại có chút béo đan xen cùng với độ giòn, lại vừa dẻo vừa dai.

Bánh cáy chọn lựa nguyên liệu gồm có nếp cái hoa vàng tròn mẩy, gấc chín đỏ, vừng, lạc được rang vàng, mỡ phần, cơm dừa xắt lát ướp cùng với đường, mứt bí dẻo thơm, thêm cả mạch nha và tinh dầu hoa bưởi.

Bánh cáy đặc sản ngon đến từ Thái Bình

Bánh cáy đặc sản ngon đến từ Thái Bình

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng bánh cáy được làm từ con cáy bởi trong dân gian cũng có truyền thuyết cho rằng bánh cáy là do thần cáy ở biển ban cho. Thực tế, bánh cáy được làm từ gạo nếp, vừng, lạc (đậu phộng) thêm các loại lá, quả để tạo ra các màu trắng, xanh, vàng cho miếng bánh, là loại bánh đặc trưng của vùng đất Thái Bình.

Có một đặc điểm người ta biết đã đặt chân tới đất Thái Bình, ấy là bạt ngàn những cửa hàng bán bánh cáy. Như bánh đậu xanh của Hải Dương, bánh phu thê của Bắc Ninh, bánh cáy từ bao đời nay đã trở thành một niềm tự hào miền quê đất lúa chị hai 5 tấn.

Bánh làm hoàn toàn bằng nông sản quê như: nếp cái hoa vàng tròn mẩy, gấc chín đỏ, lạc, vừng rang, mỡ phần, cơm dừa xắt lát ướp đường, mứt bí dẻo thơm, mạch nha, hương bưởi dịu thơm cho món bánh thêm hấp dẫn. Mạch nha được ủ công phu từ mầm lúa gạo đem nấu già trên bếp than đỏ hồng, đảo thật khéo, thật đều tay. Xong xuôi, nguyên liệu cho vào khay ép phẳng, tranh thủ lúc bánh còn nóng rắc một lớp vừng lạc cho thơm.

Miếng bánh cáy ngon phải có độ dẻo, ngọt vừa phải, gạo nếp, lạc vừng dậy mùi. Cắn miếng bánh thấy cái lạ miệng khi trong đó có mứt bí, cơm dừa sần sật, cay cay nồng nồng của mùi vị gừng tươi, nhấp chén nước trà đắng cảm thấy hương vị hòa quyện.

Bánh cáy trước đây được làm thủ công, nhưng nay đã được làm bằng máy móc, giúp cho người làm bánh đỡ vất vả trong việc nhào trộn nguyên liệu, chiên, ép bánh.

Thật thú vị khi nhâm nhi bên ấm trà xanh, thưởng thức miếng bánh cáy vị cay cay trong miếng bánh sẽ khiến người ăn cảm thấy khoan khoái cảm nhận mùi vị của đồng ruộng.

 Internet

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Giò chả ngon sẽ được đưa đến bạn!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò tai ngon - Ước Lễ
Giò bò ngon - Ước Lễ
Chả cốm ngon - Ước Lễ
Gọi đặt mua