Nem cua bể – món ngon đậm hương vị đất Cảng – Hải Phòng

 

 

Nem cua bể Hải Phòng là một món ăn đặc sản trong ẩm thực Hải Phòng với nguyên liệu chủ đạo từ hải sản như: tôm, cua bể. Vị thơm của thịt cua bên trong và độ giòn của chiếc bánh đa bên ngoài đủ để có thể làm xiêu lòng bất kỳ ai.

Cách gói nem độc đáo theo hình vuông nên còn gọi là “nem vuông cua bể”, hay “nem vuông hải sản”. Món ăn có tính đại diện rõ nhất cho phong cách chế biến ẩm thực của người Hải Phòng.

Món nem cua bể vốn xứ từ Hải Phòng mang hương vị cũng như thành phần chế biến cơ bản giống với nhiều nơi tại miền Bắc như Hà Nội,… Sự khác biệt so với các vùng khác là thành phần thịt cua bể ở vùng biển Hải Phòng. Cua bể Hải Phòng không to như nhiều vùng biển khác nhưng bù lại thịt cua rất chắc và thơm ngon.

Món nem cua bể - đặc sản ngon nổi tiếng của đất cảng Hải Phòng

Món nem cua bể – đặc sản ngon nổi tiếng của đất cảng Hải Phòng

Những nguyên liệu chế biến nem cua bể Hải Phòng cũng không khác các nguyên liệu chế biến món nem. Các nguyên liệu cơ bản gồm: bánh đa gói nem, thịt lợn nạc băm nhuyễn, tôm tươi, miến, giá đỗ, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ, trứng gà, gia vị. Để gói nem cua bể theo hình vuông kiểu thường dùng loại bánh tráng nem bản rộng làm từ bột gạo theo phương pháp truyền thống.

Nguyên liệu chính là cua bể, các phụ liệu như tôm tươi bóc vỏ chẻ đôi, thịt băm, mộc nhĩ, miến cắt khúc nhỏ, giá, hành tím… Tất cả trộn đều với gia vị. Thêm lòng đỏ trứng trộn đều lên tạo sự kết dính cho nhân nem. Khác với cuốn nem dài truyền thống, làm nem vuông phải sắp xếp từng thứ. Bánh đa sau khi nhúng nước, để ráo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, sau đó gói thành hình vuông. Cua bể có thể luộc hoặc hấp cách thủy, gỡ thịt cua ra bát để riêng. Món nem cua bể thì thịt lợn, tôm được sử dụng vừa phải, pha chút mỡ vào thịt xay để tạo độ mềm. Gói nem làm sao cho không bị bung ra khi rán, hương vị cua bể không bị lẫn với mùi vị các nguyên liệu khác, nem có mùi thơm chứ không có vị tanh của hải sản.

Rán nem cũng là khâu chế biến quan trọng, vớt nem ra khi nem đã chín vàng, tránh để nem bị cháy cạnh. Sau đó chế nước chấm nem, thành phần là nước mắm, pha chế cùng nước đun sôi để nguội cùng dấm, tỏi, ớt, chanh tươi, đường, hạt tiêu, có thêm đu đủ xanh thái lát nhỏ.

Nem cua bể Hải Phòng không kén người ăn dù là người miền Trung hay miền Nam. Nhiều người nước ngoài thưởng thức món ăn cũng bị chinh phục bởi hương vị đặc biệt. Món nem cua bể thường được ăn kèm với bún, nước chấm và rau ghém, thường dùng trong bữa ăn trưa, thích hợp trong những ngày trời nóng. Một điểm cần lưu ý không nên để lâu sau khi đã rán chín bởi để càng lâu nem sẽ mất độ giòn và hương vị hải sản thơm ngon, tốt nhất là nên dùng ngay trong khoảng 5-10 phút sau khi vớt nem ra khỏi chảo rán.

Hiện nay có nhiều công ty chế biến thực phẩm tại Việt Nam chế biến sẵn nem đóng gói dùng để chiên rán có thành phần thịt cua bể, có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh và thích hợp với những người không có thời gian chế biến. Tuy nhiên sự khác biệt của loại nem đóng gói sẵn này so với nem cua bể Hải Phòng là hương vị thịt cua bể gần như không đáng kể do lượng thịt cua được sử dụng không nhiều và do pha chế thêm một số nguyên liệu như khoai môn… để phù hợp khẩu vị nhiều vùng miền.

Năm 2012, nem cua bể đã được CNN bình chọn là một trong những món ăn thú vị mà du khách không nên bỏ qua khi đến Hải Phòng, và đã trở thành món đặc sản ngon, giá trị dinh dưỡng.

 Wikipedia VN

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Vui lòng gọi số 096 831 8765 để đặt giò chả. Giò Chả Ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua: Số 48B, Ngõ 554 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Giò tai ngon - Ước Lễ
Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò lụa ngon - Ước Lễ
Giò bê - Giò me - Đặc sản Nghệ An
Gọi đặt mua