Lễ ” Vu Lan” rằm tháng 7 là một lễ rất quan trọng với người Việt . Là dịp để con người thể hiện lòng thành kính đến đực phật , thần linh , báo hiếu với gia đình, tổ tiên đồng thời phát lộc cho những linh hồn được siêu thoát .Mâm cúng lễ trong dịp này thường rất đặc biệt và chia ra làm nhiều loại khác nhau , dưới đây là những mâm cúng thường được sử dụng trong dịp tết Vu Lan.
Mâm cúng phật
Mâm cúng phật là mâm chay, thường bao gồm các món chay hoặc là Mâm hoa quả , Mâm cúng không quan trọng ở việc mâm cao cỗ đầy mà chủ yếu là ở tấm lóng thành kính , hướng phật. Mâm cúng gồm những món sau:
– Bánh chưng chay
– Nem chay
– Đậu phụ sốt rau củ
– Tôm chay
– Giò lụa chay
– Miến xào chay
– Canh nấm chay
Mâm cúng thần linh, gia tiên
Mâm cúng thần linh , gia tiên là mâm cúng mặn , gồm đồ ăn , tiền vàng và các loại vật dụng thường dùng của con người được làm bằng giấy . Mâm cúng gồm các món sau.
– Bánh chưng xanh
– Gà luộc
– Miến nấu lòng gà
– Nem rán
– Giò lụa
– Nộm gà xé
– Món tráng miệng: chè sen long nhãn
Mâm cúng chúng sinh
Theo quan niệm dân gian thì rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, tức là Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn chịu nhiều oan trái được siêu thoát. Mâm cúng là mâm chay để không khơi dậy ” Tham , Sân ,xi ” trong những oan hồn .Mâm cúng gồm có những món sau.
– Muối gạo
– Cháo trắng
– Hoa quả ( 5 loại màu khác nhau)
– Quần áo
– Bỏng ngô, bánh kẹo
– Tiền thật mệnh giá nhỏ , tiền vàng mã
– Nước 3 ly , Nến 3 cây