Chả rươi thơm ngon, bổ dưỡng – món ăn đặc biệt gây thương nhớ

 

 

Chả rươi, đôi khi còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán ngon đặc biệt của người Việt Nam. Món ăn tương đối ít phổ biến tại một số vùng miền kể cả những nơi có rươi nhưng lại khá phổ biến trong ẩm thực của người Hà Nội.

Nguyên liệu làm chả rươi rất đơn giản gồm có: rươi, ít thịt lợn nạc xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi giã nhỏ, có thể cho thêm chút lá chanh hoặc lá lốt thái chỉ để gia tăng hương vị.

Chả rươi ngon món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều nhiều người yêu thích

Chả rươi ngon món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều nhiều người yêu thích

Gia vị khi ăn thì thường có hạt tiêu bột, nước nắm chanh – ớt. Tỷ lệ các nguyên vật liệu thì tùy theo sở thích và sự nhạy cảm của người pha chế, thường thì lượng rươi gấp 3 lần lượng thịt, và với khoảng 0,5 kg rươi thì người ta thường cho vào 3-4 quả trứng. Lượng thịt càng nhiều thì miếng chả càng cứng, ít thịt thì sẽ xốp hơn. Nhiều người làm chả rươi có thể rán không cần thịt và trứng, vì rươi khi đánh nhuyễn đã rất dẻo và kết dính tốt, tuy nhiên không nên làm như vậy, vì như vậy chả rươi sẽ bị khô và không được ngậy.

Chế biến chả rươi

Rươi được làm sạch và cho vào bát tô, dùng đũa đánh nhuyễn. Một số người thích đánh sơ để còn nguyên con rươi hoặc những đoạn rươi, khi ăn cảm nhận vị mềm giòn lợn cợn ngon hơn, nhưng một số người thích đánh thật nhuyễn cho đỡ sợ nhìn con rươi còn nguyên trong miếng chả. Sau đó cho thịt vào tiếp tục đánh đều.

Rươi không thể thiếu được gia vị chính là vỏ quýt. Chính vỏ quýt làm cho các món rươi đặc trưng với hương vị thơm ngon khó tả, thêm nữa, vỏ quýt với tinh dầu sẽ giúp món ăn quá nhiều chất bổ này dễ tiêu hóa hơn, không bị đầy bụng. Nên chọn loại quýt có vỏ mỏng, thơm. Đặc biệt là vỏ quýt đã để một thời gian cho khô se lại sẽ thơm hơn là vỏ quýt còn tươi. Vỏ quýt, hành hoa, thì là và một chút ớt băm thật nhỏ, trộn đều vào tô rươi. Đập trứng, cho chút nước mắm, mì chính, hạt nêm vào đánh lên, thấy hỗn hợp dẻo quánh và dậy mùi thơm là được. Nếu chưa thấy dậy mùi thơm có thể cho từng chút vỏ quýt vào, cần chú ý, nếu quá nhiều vỏ quýt sẽ khiến thành phẩm bị đắng. Nếu hỗn hợp chưa dẻo đều thì đập thêm trứng.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc mỡ nước vào và dùng muôi múc từng thìa rươi cho vào chảo rán. Nên dùng mỡ nước khi rán sẽ thơm và ngon hơn. Độ dày của miếng khoảng 0,5 đến 0,75 cm. Lửa nhỏ để món rươi chín đều, không bị cháy. Rán xong một mẻ thì hớt hết những xác rươi cháy khét trước khi cho mẻ khác vào rán tiếp. Món chả phải chín vàng bên ngoài nhưng không bị khô xác, không cháy khét. Sau khi rán xong đưa ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên và ăn khi còn nóng, chấm nước mắm pha chanh, ớt và ăn kèm vài ngọn rau thơm như húng thơm, rau mùi. Món chả rươi có đặc điểm là khi rán thì mùi thơm lừng dậy lên rất khó cưỡng.

Chả rươi là một món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều nhiều người yêu thích. Nhưng món ăn này có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là lượng đạm quá cao, có thể không thích hợp với những người vừa ốm dậy, hen suyễn, tiền sử dị ứng, bụng dạ khó tiêu, đặc biệt phụ nữ mang thai ăn rất độc nên lưu ý khi ăn.

Giò thịt có giò chả Ước Lễ, chả rươi có chả rươi đặc sản Hà Nội, Hải Dương được nhiều người ưa thích.

 Wikipedia Việt Nam

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Vui lòng gọi số 096 831 8765 để đặt giò chả. Giò Chả Ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua: Số 48B, Ngõ 554 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Giò tai ngon - Ước Lễ
Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò lụa ngon - Ước Lễ
Giò bê - Giò me - Đặc sản Nghệ An
Gọi đặt mua