Nem nắm Giao Thủy gói trọn một ân tình! Thèm quá, nhớ quá!

✦ 12/03/2017 ✦ Lượt xem (5072)

Khẩu vị của con người thay đổi theo thời tiết và tâm trạng. Mùa đông, người ta thèm những món nóng sốt, béo ngọt. Mùa hè lại chuộng những thức thanh mát, chua giòn. Nhưng các món giò chả nem là lúc nào cũng thấy ngon và vừa miệng.

Nói đến nem trong ẩm thực Việt Nam có rất nhiều loại, bất kể sang hèn, giàu nghèo, từ cỗ bàn cúng tế trời đất, thánh thần đến món nhỏ đãi bạn hữu trong tiệc nhậu.

Nem nắm Giao Thủy - Đặc sản ngon tuyệt của Nam Định

Nem nắm Giao Thủy – Đặc sản ngon tuyệt của Nam Định

Nem, đa dạng, phong phú về cách chế biến và thưởng thức nhưng cái thứ nem mê mẩn đến “quên cả lời em dặn dò” ấy thì chỉ có thể là nem nắm trong câu ca dao: “Tay cầm bầu rượu, nắm nem”. Và thứ nem nắm đó chính là đặc sản của mảnh đất duyên hải thuộc Trấn Sơn Nam Hạ là huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định ngày nay.

Hơn 700 năm trước khi ăn nem nắm Giao Thủy, vua Trần đã tấm tắc khen ngon và hạ bút phê hai chữ “Tuyệt hảo”, để rồi từ đó nem nắm trở thành món tiến vua. Đến như thi sĩ Tản Đà, một bậc sành ăn, ăn uống cầu kỳ, nâng chuyện ẩm thực lên tầm nghệ thuật cũng mê mẩn nem nắm Giao Thủy như “mê mẩn một người con gái”. Khi còn dẫn dắt đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, khi xuống Nam Định thi đấu, HLV người Bồ Đào Nha Calisto đều yêu cầu được ăn món nem nắm. Cả 3 người khác nhau về địa vị, thời đại nhưng lại có một điểm chung: cảm nhận được cái tinh túy ẩm thực Việt Nam qua món nem Giao Thủy.

Nem nắm Giao Thủy cầu kỳ ở khâu chế biến, chính vì thế những người làm nem giỏi cũng thuộc hạng nghệ nhân, được ca tụng qua câu tục ngữ “Tay nem, tay chạo”. Nem làm bằng thịt lợn nhưng đó phải là thịt nạc mông ngon của con lợn khỏe mạnh, không nuôi bằng cám tăng trọng.

Nem nắm là thứ có thể ăn một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi

Nem nắm là thứ có thể ăn một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi

Ngay sau khi mổ, miếng thịt còn nóng hổi được chế biến ngay, tuyệt đối không được đặt xuống đất hay rửa bằng nước lạnh thịt mất độ dẻo, ngon. Sau khi lọc bì và nạc riêng rẽ, phần thịt nạc được luộc chín tới hoặc còn hơi tái, rồi thái to bản, dọc thớ những phải thật mỏng, rồi dùng sống dao dần cho mềm. Còn phần bì, được làm lông bằng nước nóng, luộc rồi lạng mỏng, thái nhỏ sao cho dài, trắng và đều.

Nguyên liệu làm nên mùi thơm chủ đạo của nem là thính. Thính phải được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu bằng cách ngâm gạo qua đêm, để ráo nước rồi đem rang màu vàng ngà sau đó đem nghiền mịn. Đem 3 thứ thịt, bì, thính trộn đều cùng nước mắm, tỏi, vừa trộn vừa bóp kỹ, sao cho mắm hòa cùng với tỏi ngấm đều vào thịt, thịt quyện lấy thính, thính bám chặt lấy bì thành quả nem rồi đem bọc trong lá sung, gói lá chuối để nem lên men.

Người ta nói người Nhật ăn bằng mắt, người Tàu ăn bằng lưỡi, còn người Việt ăn bằng mọi giác quan và ngũ hành. Ẩm thực Nhật đòi hỏi nhìn phải đẹp, ẩm thực Tàu yêu cầu ăn phải ngon còn ẩm thực Việt theo tôn chỉ: Hài hòa giữa âm dương, tuân thủ ngũ hành tương sinh – tương khắc và đánh vào mọi giác quan của thực khách.

Nhìn một nắm nem Giao Thủy, chúng ta sẽ thấy được sự cân bằng. Thịt lợn vốn thuộc hành Thủy (Âm). Để tăng độ thơm ngon của thịt, gia vị không thể thiếu được là tỏi tươi thuộc hành Kim theo nguyên tắc Kim – Thủy tương sinh. Thịt lợn tính Hàn nên cần thính thuộc hành Thổ (Dương) để khống chế độc tính, đồng thời giúp thịt chín bằng cách lên men và có vị chua dịu đặc trưng. Hạt tiêu đen, ớt thuộc hành Hỏa (Dương) cũng giúp giảm độc tính của thịt và tăng thêm mùi vị cho nem.

Việc gói trong lá sung, bên ngoài là lá chuối (đều thuộc hành Mộc) để vừa đảm bảo môi trường kín nhưng vẫn thoáng cho nem lên men, vừa đảm bảo yếu tố vệ sinh tránh bụi bặm ruồi muỗi. Bát nước chấm món nem cũng là sự phối hợp của ngũ vị gồm: mặn (nước mắm), ngọt (đường), chua (giấm), cay (ớt, tiêu, tỏi) và vị đắng chát của các loại lá ăn kèm (lá sung, lá đinh lăng, lá mơ)…

Ăn nem nắm không thể ăn riêng rẽ từng thứ một mà phải hòa trộn. Chỉ khi đó miếng nem mới thực sự lan tỏa hết độ ngon và hấp dẫn. Trải một tấm lá sung trên đó có lá đinh lăng, lá mơ, rau húng rồi rải một lớp nem, cuốn chặt lại, chấm nước mắm rồi thưởng thức.

Một món ăn với đủ âm dương ngũ hành từ hàn, nhiệt, ôn, lương, bình và mặn, ngọt, cay, chua, đắng, với cái mềm mại, dai, giòn ngon… Món ngon chỉ có thể là nem nắm Giao Thủy mà thôi.

Ăn một nắm nem như thế thì có “mải vui quên hết lời em dặn dò” cũng đáng lắm phải không bạn? Thèm quá, nhớ quá nem nắm Giao Thủy ơi!

 Ngôi Sao .Net

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Giò chả ngon sẽ được đưa đến bạn!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò tai ngon - Ước Lễ
Giò bò ngon - Ước Lễ
Chả cốm ngon - Ước Lễ
Gọi đặt mua