Ram cuốn nhân thịt và khoai môn miền Trung, giòn tan, béo thơm, đậm đà

✦ 25/04/2019 ✦ Lượt xem (144)

Vị béo mặn của thịt, thơm ngọt khoai môn, đậm đà mộc nhĩ, hòa trong sự giòn tan bánh tráng bò bía, tất cả làm nên hương vị đặc trưng cho món ram cuốn đến từ miền Trung.

Ram cuốn có mặt trong hầu hết các buổi đãi tiệc, tiếp khách, giỗ Tết, cưới hỏi của người Việt, là một món ăn đơn giản, dễ làm. Mỗi vùng miền trên đất nước ta lại có một cách gọi tên cũng như cách chế biến đặc trưng riêng cho món này. Ram cuốn, hay chả cuốn của người miền Trung chính là nem rán miền Bắc và chả nem miền Nam.

Món chả ram chiên giòn - ngon đúng điệu Miền Trung

Món chả ram chiên giòn – ngon đúng điệu Miền Trung

Ram cuốn có nhiều loại khác nhau. Phần nhân có thể thay đổi linh hoạt, phù hợp với khẩu vị, sở thích của từng người, từng nơi. Nguyên liệu chính trong phần nhân có thể là thịt, tôm, cua, cá… Các loại củ đi kèm thông thường là một hoặc kết hợp nhiều loại khoai môn, khoai lang, cà rốt, củ cải trắng, su hào… nạo nhỏ hoặc sắt sợi mỏng. Ngoài ra còn có hành tây, miến, mộc nhĩ, nấm hương, mì tôm khô bóp vụn. Phần vỏ cuốn ram thường là bánh tráng (bánh đa nem), bánh rế hoặc bánh tráng bò bía.

Ở miền Trung Món ram cuốn gọn nhẹ, phổ biến và được nhiều người yêu thích đó là món chả nhân thịt và khoai môn.

Để làm 2 đĩa lớn ram cuốn, nguyên liệu gồm: 1/2 kg thịt xay hoặc băm nhuyễn, 1 củ khoai môn lớn, 1 quả trứng, 100gr mộc nhĩ khô, hành tím, hạt nêm, các loại gia vị, hành ngò…

Khoai môn xắt thành sợi mỏng, mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm rồi xắt sợi, hành tím, cũng xắt mỏng rồi trộn tất cả vào thịt xay. Lần lượt cho trứng, nêm các loại gia vị như bột ngọt, tiêu.., và cho hành ngò vào trộn đều, đợi một lúc cho thấm gia vị. Kinh nghiệm để làm món ram cuốn không bị mặn mà đậm đà vừa ăn là không sử dụng muối mà thay bằng hạt nêm từ thịt.

Bánh tráng bò bía trải ra, cho một ít nhân đã làm ở trên vào, cuộn lần lượt thành từng gói ram rồi đem chiên.

Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu phải vừa ngập cuốn ram, đun sôi dầu rồi cho ram cuốn vào rán, để lửa vừa phải, đợi vàng đều là vớt ra đĩa. Để giòn lâu, nên vắt một chút chanh vào trong dầu chiên, và sau khi chiên thì gắp ra cái đĩa có sẵn giấy thấm dầu.

Ram cuốn thường được ăn kèm rau xà lách, rau thơm các loại. Cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh cắt mỏng, ngâm trong hỗn hợp giấm đường chua ngọt. Nước chấm là nước mắm ớt pha tỏi.

Món ram cuốn cũng có thể dễ dàng chế biến thành món chay, nhân ram cuốn chay thường gồm đậu hũ, miến và các loại củ, quy trình chế biến giống như ram cuốn mặn. Hoặc có thể là ram cuốn ngọt bằng cách trong nhân chỉ gồm đường kính trộn đều với mì tôm chay khô bóp vụn, cuốn thành gói rồi đem chiên.

Đáp ứng nhu cầu của thị trường, rất nhiều loại ram cuốn, chả nem lạ miệng, hương vị độc đáo được nhà hàng chế biến, các công ty thực phẩm đóng gói bán sẵn như chả giò cối, chả giò cá hồi, chả giò cá basa, chả cuốn cà ri, chả giò rế tôm mực… Nhưng dù có được chế biến cao cấp cỡ nào, vẫn không có cuốn ram nào có hương vị đặc trưng, nồng hậu, ngon đến “nóng bỏng”, thơm lừng cả gian nhà mà ta len lén bốc ăn vụng trong bếp của mẹ, vừa thổi vừa cắn roạp một cái giòn tan thật khoái biết bao.

 Lê Phương - VnExpress

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, mâm lễ,...món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, món giò chả ngon như: giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế, chả cốm,....Đặc sản giò chả Ước Lễ, giò bê Nghệ An, giò bò Đà Nẵng...

Vui lòng gọi số 096 831 8765 để đặt giò chả. Giò Chả Ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Giò Chả Vua: Số 48B, Ngõ 554 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Chả quế ngon - Làng Ước Lễ
Giò tai ngon - Ước Lễ
Chả cốm ngon - Ước Lễ
Giò bê - Giò me - Đặc sản Nghệ An
Gọi đặt mua